Xây dựng tài sản nhờ đầu tư cổ phiếu dài hạn

Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu như thế nào hiệu quả?

Đầu tư cổ phiếu là một phương pháp đầu tư hiệu quả cao, dễ dàng tiếp cận đối với nhiều người

Đầu tư dài hạn

Việc đầu tư cổ phiếu thường được chia thành 2 loại , một là đầu tư ngắn hạn (thời gian đầu tư từ vài ngày đến vài tháng)

Hai là đầu tư dài hạn (nắm giữ lâu hơn khoảng từ vài tháng cho đến vài năm) đối với những công ty tốt và có tiềm năng phát triển.

Việc lựa chọn phương thức đầu tư nào, ngắn hạn hoặc dài hạn thường phụ thuộc vào tích cách và hoàn cảnh riêng của từng người.

Tuy nhiên, có thể nói việc đầu tư dài hạn thường dễ dàng thực hiện hơn so với việc đầu tư ngắn hạn, và nó cũng có thể mang đến mức lợi nhuận tốt nếu bạn chịu bỏ thời gian và công sức

Đầu tư cổ phiếu dài hạn:

Lợi ích:

Lợi nhuận từ việc đầu tư dài hạn thường cao hơn so với đầu tư ngắn hạn trong thời gian dài vì nó giảm các chi phí phát sinh khi bạn giao dịch cổ phiếu.

Các chi phí sẽ bào mòn sức mua của bạn nếu bạn thường xuyên mua bán, lướt sóng cổ phiếu.

Với một lần giao dịch bình thường bạn mất ít nhất 0.25%, trong đó 0.15% là phí giao dịch và 0.1% thuế

Nếu mỗi tháng bạn giao dịch 60 lần (khoảng 2 lần một ngày) thì bạn sẽ mất ít nhất 15% trên vốn của mình, chưa kể bạn đầu tư thuận lợi hay thua lỗ

Vì thế trừ khi bạn có năng lực kiếm được vài chục phần trăm lợi nhuận mỗi tháng nếu không thì mình khuyên bạn không nên đầu tư ngắn hạn

Đầu tư dài hạn ít áp lực hơn đầu tư ngắn hạn và bạn có nhiều thời gian để nghiên cứu về cổ phiếu nên giảm thiểu rủi ro đưa ra quyết định sai lầm.

Nghiên cứu cổ phiếu đầu tư dài hạn

Và nếu công ty bạn lựa chọn kỹ càng là một công ty tốt và tìm năng phát triển lớn thì việc nắm giữ dài hạn cổ phiếu công ty đó sẽ mang lại mức lợi nhuận phi thường cho bạn.

Ngoài ra, khi đầu tư dài hạn bạn không cần quan tâm quá nhiều đến biến động giá ngắn hạn và không cần thường xuyên theo dõi bảng điện

Nhược điểm:

Bất cứ điều gì cũng có mặt tốt và xấu, ngoài trừ những lợi thế trên việc đầu tư dài hạn cũng có những mặt hạn chế

Khó phản ứng nhanh chóng với những tình huống tiêu cực có thể xảy ra: Việc bỏ qua những biến động ngắn hạn có thể khiến bạn không thể phản ứng nhanh chóng nếu có những sự kiện lớn bất ngờ xảy ra như Covid 19 hiện nay.

Cần sự kiên nhẫn cao độ và phải rèn luyện tâm trí thường xuyên: Thực sự không dễ dàng có thể giữ cổ phiếu trong vòng vài năm, tâm lý muốn nhanh chóng trở nên giàu có là luôn hiện hữu trong bản chất con người.

Vì vậy, bạn phải rèn luyện mình không được sốt ruột, nôn nóng và tránh xa sự biến đổi giá ngắn hạn.

Cần thời gian để khoản đầu tư sinh ra lợi nhuận lớn: Những công ty tốt cần phải có thời gian để phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của mình từ đó mới sinh ra lợi nhuận

Đầu tư cần thời gian

Vì thế, để khoản đầu tư dài hạn bắt đầu có lợi nhuận có thể bạn phải chờ đợi từ 1 năm hoặc vài năm trở lên.

Rất nhàm chán: Việc đầu tư dài hạn cần bạn phải đọc nhiều các loại tài liệu như báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, tin tức ngành, tin tức vĩ mô,… và nó thật sự dễ gây cho bạn sự nhàm chán, khó chịu

Tuy nhiên, dù cho có nhiều nhược điểm khiến nhiều nhà đầu tư không yêu thích tuy nhiên, không thể phủ định mức độ hiệu quả cao mà nó có thể mang lại.

Bằng vào sức mạnh của lãi kép, việc đầu tư dài hạn thực sự rất thích hợp cho những người muốn tạo dựng một khoản tài sản lớn trong tương lai và không muốn dành quá nhiều thời gian để theo dõi bảng giá thường xuyên.

Tích lũy đầu tư, sức mạnh của lãi kép

Dù cho mỗi tháng chỉ có một khoản tiền nhỏ để đầu tư bạn vẫn có thể tích lũy qua từng tháng, từng năm để rồi sau này đủ tiền để sống cuộc sống mình mong muốn.

Và theo mình, ưu thế lớn nhất mà việc đầu tư dài hạn là nó không mang đến cho bạn nhiều áp lực về lợi nhuận, bạn có thể thoải mái ngủ ngon khi sở hữu cổ phiếu mà mình ưng ý và tin rằng nó sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai.


Bài viết liên quan:

Bạn không cần là chuyên gia để đầu tư chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published.