Tâm lý ảnh hưởng đến 80-90% kết quả đầu tư của bạn.

Để đầu tư thành công thì bạn phải quản lý được tâm lý và cảm xúc của bản thân.

Những sai lầm thường xảy ra khi nhà đầu tư để cho tâm lý tham lam, sợ hãi làm chủ các quyết định đầu tư của mình.

Việc đầu tư chứng khoán không chỉ cần bạn phải biết phân tích và nghiên cứu doanh nghiệp mà bạn cần phải tránh các quyết định của mình bị ảnh hưởng bởi tâm lý

Một số tâm lý khiến nhà đầu tư thất bại:

1.FOMO nỗi sợ bị bỏ lỡ

Là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đa số nhà đầu tư trở nên tham lam hơn, sẵn sàng tham gia đầu tư với nỗi sợ bỏ lỡ những cơ hội làm giàu nhanh chóng.

Tâm lý này xuất hiện khi bạn thấy nhiều người kiếm được tiền từ việc đầu tư chứng khoán, tiền điện tử, bất động sản,.. hoặc bất cứ cái gì tăng giá nhanh trong thời gian ngắn.

Khi bạn thấy nhiều người kiếm được tiền, thậm chí là rất nhiều tiền thì tất nhiên là bạn cũng sẽ muốn mình kiếm được tiền từ nó.

Từ sự lo ngại rủi ro trong thời gian đầu, tâm lý nhà đầu tư dần trở nên tham lam hơn, và ít sự lo lắng hơn, cuối cùng là việc nhảy cả 2 chân vào khi giá cả trở nên cao một cách lố bịch.

Kết quả cuối cùng là sẽ rất đau đớn nếu bạn mua vào thời điểm cao nhất và sau đó giá rớt thảm hại.

Để tâm lý và hành vi của mình ảnh hưởng bởi tâm lý tham lam của đám đông là một trong những sai lầm căn bản nhất và hậu quả nặng nhất của nhà đầu tư chứng khoán.

2.Lo sợ thua lỗ và không bán các khoảng đầu tư sai lầm.

Một sai lầm khác mà nhà đầu tư thường hay mắc phải chính là không chịu thừa nhận lỗi khi mà đầu tư sai lầm.

Đầu tư thì sẽ có lúc đúng lúc sai, khi đúng thì bạn nên kiên trì nắm giữ cho đến khi giá tăng đến mức tối đa lợi nhuận, còn khi sai thì nên nhanh chóng nhận ra và tìm cách cắt lỗ khoản đầu tư đó.

Khi bạn nhận ra một vụ đầu tư sai lầm thì hãy nhanh chóng sửa chửa lỗi sai đó, hãy bán nó đi nếu bạn đầu tư sai và đừng để nó tiếp tục kéo dài gây ra thua lỗ cho bạn.

Hãy luôn ghi nhớ rằng số tiền bạn đầu tư là tiền mà bạn tốn mồ hôi, công sức để kiếm được, đừng để số tiền đó mất mát quá nhiều khi bạn đầu tư sai.

3.Sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn để nhận lợi nhuận.

Từ trước tới nay, có nhiều nhà đầu tư tin vào “rủi ro cao thì lợi nhuận cao”, cho nên họ thường chấp nhận đầu tư nhiều rủi ro hơn để tìm kiếm lợi nhuận lớn.

Điều này thường đúng trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, để đầu tư thành công lâu dài và bền vững thì bạn phải đầu tư theo cách khác

Chỉ đầu tư khi lợi thế nghiêng về phía bạn, hãy đầu tư khi bạn biết rằng xác xuất thành công cao hơn so với rủi ro thua lỗ.

Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội là bí quyết thành công, bạn không cần phải liên tục mua bán cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận.

4.Không kiên nhẫn nắm giữ khi bạn đúng

Không kiên trì nắm giữ khi mình đúng cũng là một trong những sai lầm nhà đầu tư thường hay gặp phải.

Có thể bạn đã phân tích tốt một công ty, bạn thấy rằng nó sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai và vào lúc thị trường có xu hướng tăng, cổ phiếu bạn mua cũng tăng.

Nhưng khi giá tăng lên trên 50%-100% trong thời gian vài tháng, bạn nôn nóng và sốt rột rồi bán ra.

Sau đó giá tiếp tục tăng, có thể gấp 4~5 lần so với giá mua ban đầu của bạn.

Sau này khi nhìn lại thì bạn tiếc nuối vì mình đã bán quá sớm, bạn giá như mình giữ nó thêm một khoảng thời gian là có thể tăng cao hơn nữa.

Để giảm bớt tình trạng bạn bán quá sớm và bỏ lỡ phần lớn lợi nhuận thì có một số điều bạn cần làm:

1.Phân tích tình hình kinh doanh và xác định giá trị của doanh nghiệp: giữ vững niềm tin của bạn về giá trị nội tại của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể kiên trì nắm giữ cổ phiếu trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm.

2.Xác định thị trường hiện tại đang trong xu hướng tăng hay không?: Thông thường, trong một thị trường xu hướng tăng thì giá của cổ phiếu tốt thường được tăng rất mạnh theo xu hướng, khi đó giá cổ phiếu sẽ vẫn tiếp tục tăng dù vượt xa giá trị.

Vì vậy, nếu bạn đã mua cổ phiếu tốt với mức giá thấp thì khi gặp thị trường có xu hướng tăng giá hãy kiên trì năm giữ cho đến khi xu hướng có khả năng cao là đảo chiều.

3.Tìm hiểu các phân tích kỹ thuật và kết hợp sử dụng phân tích kỹ thuật và cơ bản để tìm vùng giá bán tốt.

Bạn có thể tối ưu hóa lợi nhuận từ đầu tư của mình bằng cách tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật, các mẫu hình và kiếm tra chung với giá trị nội tại của doanh nghiệp để tìm kiếm vùng giá bán cao để chốt lời.

Và một số nguyên nhân khác ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả đầu tư của bạn:

Quá lười biếng trong việc làm bài tập mỗi ngày, không thường xuyên trao dồi kiến thức đầu tư, kinh doanh;

Xem bảng giá chứng khoán thường xuyên: 10 phút, 30 phút, 1 giờ, hàng ngày;

Tham gia vào quá nhiều các nhóm đầu tư, đầu cơ trên Facebook, Zalo.

Sử dụng margin cao hoặc không có tiền dự phòng cho cuộc sống của mình (Do không quản lý vốn, quản lý tài chính của mình tốt).

Tóm lại: Tâm lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến 80-90% kết quả đầu tư bạn.

Vì vậy, để đầu tư cổ phiếu thành công lâu dài, giảm rủi ro phải luôn ghi nhớ những sai lầm thường gặp trên đây và tìm cách hạn chế hoặc tránh xa nó ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.