Tại sao việc đầu tư dài hạn dễ hơn đầu tư ngắn hạn?

Có 2 phương pháp để bạn có thể đầu tư kiếm lời trên thị trường chứng khoán là đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

Nếu bạn là người mong muốn phương pháp đầu tư với mức lợi nhuận bền vững khoảng 15%-20% một năm, hạn chế rủi ro mà không quá phức tạp thì mình nghĩ bạn nên tập trung vào việc đầu tư dài hạn

Tại sao nên đầu tư dài hạn?

1.Không bị áp lực về giá trong ngắn hạn: Khi bắt đầu nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài có thể là một năm, hai năm hoặc hơn, khi đó bạn sẽ không quá lo lắng nếu như cổ phiếu của mình trong hôm nay không tăng hoặc nó sẽ giảm đi trong tuần sau

Lo lắng về giá khi đầu tư ngắn hạn

2.Đầu tư dài hạn thường chỉ cần bạn làm tốt vào thời điểm mua, còn thời điểm bán đi không quá khó lựa chọn, tại sao?

Vì khi đầu tư dài hạn, bạn chỉ cần tìm mua những cổ phiếu công ty tốt khi giá đủ rẻ.

Khi đó việc của bạn chỉ là dành khoản thời gian vài tiếng trong một tháng để xem xét các báo cáo tài chính quý, năm hoặc nghiên cứu về tiềm năng ngành nghề và giá cổ phiếu mình sở hữu từ đó đưa ra quyết định mới.

Thời gian còn lại, bạn có thể dành nó để tập trung cho gia đình, công việc của mình hoặc là dành thời gian cho các sở thích cá nhân.

Còn đầu tư ngắn hạn sẽ khiến cho bạn cảm thấy gấp gáp phải chốt lời hay cắt lỗ, bạn lo lắng cho giá cổ phiếu từng giờ, từng ngày và tất nhiên nó sẽ hút hết sự tập trung của bạn và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Chưa kể rằng nó ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý của bạn, khi bạn phải bán đi cổ phiếu của mình với giá thấp hơn khi mua nó sẽ gây ra sự khó chịu cho bạn và cảm xúc đó sẽ tăng dần lên nếu bạn tiếp tục thua lỗ trong thời gian ngắn.

Nó có thể khiến cho bạn mất ăn, mất ngủ và ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư tiếp theo

3.Một lý do quan trọng mà khiến cho việc khó khăn là khi tham gia đầu tư ngắn hạn là bạn đang phải cạnh tranh với những nhà đầu tư khác, hoặc hơn thế nữa là các quỹ đầu tư và các định chế tài chính lớn (hay còn gọi là những cá mập trên thị trường) để có thể tìm kiếm lợi nhuận.

đầu tư dài hạn hay đầu tư ngắn hạn

Vì các công ty cần có thời gian để làm ăn kinh doanh và đem lại lợi nhuận, còn trong thời gian ngắn bạn chỉ có thể thu lợi từ khoản đầu tư bằng cách bán giá cao hơn cho nhà đầu tư kế tiếp mà nhiều lúc bạn cũng có thể sẽ tham gia đu đỉnh giống vậy.

4.Rủi ro khi đầu tư ngắn hạn là cao hơn nhiều vì kết quả đầu tư ngắn hạn là phụ thuộc vào sự biến động giá trong vài ngày, vài tháng tới mà bạn dự đoán rằng nó sẽ lên hay xuống.

Tuy nhiên, vì tương lai có rất nhiều kết quả có thể xảy ra khác với những gì bạn nghĩ vì thế nếu đoán sai thì bạn sẽ phải chịu thua lỗ.

Đối với đầu tư ngắn hạn

Dù có nhiều bất lợi nhưng đầu tư ngắn hạn vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư mà đa phần là những người mới vì mức lợi nhuận mà nó mang lại khá cao và nhanh chóng.

Mình không khuyên bạn không bao giờ nên đầu tư nó mà mình chỉ muốn bạn hãy nhìn nhận thật kỹ càng những nhược điểm của phương pháp đầu tư này và nếu tham gia hãy hạn chế nó ở một mức nhỏ hoặc vừa đủ đừng đặt cược quá nhiều vào đầu cơ ngắn hạn tránh bị mất hết số vốn mình có.

Nên làm gì để đầu tư dài hạn hiệu quả.

Học tập kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước và thông qua sự tự nghiên cứu

Trước khi tham gia đầu tư hay bất cứ việc gì thì hãy tìm hiểu và tham khảo các kiến thức từ những người đi trước

Bạn có thể học cách thức đầu tư và những kinh nghiệm của những người đã có thành công lớn trong lĩnh vực này như Warren Buffet, Peter Lynch, Charlie Munger, Benjamin Graham,.. thông qua sách, các video trên Youtube.

Xem thêm: Top 3 quyển sách đầu tư chứng khoán hay nhất – ViChiBlog

Thêm vào đó là đọc các thông tin, báo cáo tài chính, báo cáo thường niên của công ty, phân tích ngành,… Sẽ giúp bạn nâng cấp trình độ phân tích công ty của mình

Đầu tư là một quá trình dài xuyên suốt cuộc sống của bạn, cách thức duy nhất để đạt được thành công lâu dài và bền vững trong quá trình đó là nâng cao năng lực của bản thân mình theo thời gian.

Người không có, hoặc không đủ năng lực thường lo sợ nhiều thứ, lo lắng không có đủ thời gian, không đủ tiền bạc, không đủ khả năng do đó họ ra sức bảo vệ những gì mình có nhưng lại không chịu nâng cấp bản thân mình ( thứ có giá trị nhất )

Họ không biết rằng, chỉ cần mình có năng lực giỏi, xuất sắc thì không cần quá lo lắng nữa vì dù mất đi tất cả thì bằng cách sử dụng tốt tài năng của bản thân lo gì không kiếm được tiền.

Quản lý tài chính cá nhân

Để có thể theo phương thức đầu tư dài hạn thì bạn phải biết cách quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý và phân bổ vốn phù hợp giúp bạn có thể yên tâm đầu tư trong thời gian nhiều năm, bạn sẽ biết được nên tiêu xài bao nhiêu, nên tiết kiệm bao nhiêu và đầu tư bao nhiêu.

Khi có khoản tiền tiết kiệm vừa đủ thì bạn có thể sử dụng nó trong những lúc khó khăn về tiền bạc mà không cần phải bán các cổ phiếu mà mình đang sở hữu.

Ngoài ra, việc quản lý tài chính còn giúp cho bạn có thói quen chi tiêu tốt hơn, từ đó dành dụm được nhiều tiền hơn cho những mục tiêu của mình như tiết kiệm, đầu tư

Xen thêm: Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả – ViChiBlog

Học cách quản lý cảm xúc và suy nghĩ

Nếu bạn không thể quản lý được cảm xúc và suy nghĩ của mình thì sẽ rất khó để đầu tư thành công trên thị trường.

Với việc giá cổ phiếu biến động thường xuyên và giá thường dao động theo tâm lý của số đông nhà đầu tư thì việc không biết cách tách biệt cảm xúc của mình với đám đông thường sẽ làm cho bạn đưa ra các quyết định đầu tư sai lầm và dẫn đến thua lỗ

Gia tăng thu nhập từ công việc chính và tích lũy tài sản

Bạn không thể tiết kiệm nhiều hơn số tiền bạn kiếm được!

Vì thế, hãy tìm cho mình một công việc mang lại thu nhập cao để bạn có thể tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn.

công việc

Nếu bạn đang ở độ tuổi 20, thì xin chúc mừng vì bạn đang trong thời gian hăng hái, nhiệt huyết nhất hãy ra ngoài tìm cho mình một công việc có mức lương tốt hoặc công việc có nhiều trải nghiệm để học tập phát triển.

Nên nhớ công việc đầu tư phải có nền tảng từ một mức thu nhập tốt hàng tháng, khi chưa có nhiều vốn và kiến thức hãy tập trung vào công việc chính của mình và tìm cách gia tăng thu nhập từ nó.

Sau này, khi bạn có một số vốn kha khá, mức thu nhập tốt, bền vững hàng tháng và cả kiến thức, kinh nghiệm nhiều hơn thì lúc đó mới nên chuyển sang tập trung phần lớn tinh thần vào việc đầu tư.

Đó là những gì bạn cần làm để có thể đầu tư dài hạn bền vững và phát triển tài sản của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, nếu thấy hay hãy chia sẻ nó với những người mà bạn nghĩ rằng bài viết sẽ giúp ích được cho họ nhé! Cảm ơn.

Hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo.


Bài viết mà bạn quan tâm:

Tại sao đầu tư là một công việc có ý nghĩa ? – ViChiBlog

Xây dựng tài sản nhờ đầu tư cổ phiếu dài hạn – ViChiBlog

Leave a Reply

Your email address will not be published.