Tại sao công việc đầu tư lại không thú vị như bạn nghĩ?

Chào các bạn, mình là Vĩ Chí đây.

Hôm nay, mình sẽ chia sẽ một vấn đề mà mình gặp phải khi đi trên hành trình đầu tư, hy vọng là nó giúp ích cho các bạn.

Nhiều người khi mới bắt đầu với công việc đầu tư chứng khoán có cảm giác rất hào hứng và thích thú, trong suốt thời gian đầu luôn tưởng tượng ra viễn cảnh mình trở nên giàu có nhờ đầu tư

Họ thích cảm giác tìm kiếm được những cổ phiếu hời và còn vui hơn nữa khi thấy giá chứng khoán đi lên.

Mình cũng từng là một trong số những người cảm giác thích thú với thị trường trong thời gian đầu mình tham gia.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian khoảng nửa năm mình nhận ra…

Công việc đầu tư chứng khoán thật ra không hề thú vị như bạn tưởng.

Tại sao lại như vậy?

Vì công việc đầu tư không dễ như mọi người nghĩ.

Công việc đẩu tư thực thụ đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và đánh khoản đầu tư của mình, một trong những điều bạn phải nghiên cứu là các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên của các công ty.

Và tất nhiên, việc này tốn các bạn rất nhiều thời gian và công sức.

Lưu ý: Mình nghĩ sẽ có bạn phản bác là có thể đầu tư mà không cần nghiên cứu báo cáo, đó là sử dụng phân tích kỹ thuật. Bài viết này mình chia sẻ kinh nghiệm của mình, một người luôn đọc báo cáo để quyết định đầu tư và không hề biết về phân tích kỹ thuật.

Khoảng thời gian đầu, một báo cáo tài chính năm mình cần khoảng vài ngày để nghiên cứu, còn báo cáo thường niên thường thì mất nhiều thời gian hơn gấp 3 lần hoặc hơn vì nó chứa nhiều lượng thông tin hơn.

Phải mất khoảng thời gian rất lâu, chắc hơn nửa năm mình mới dần tăng được khả năng đọc báo cáo của mình.

Bây giờ mình có thể đọc từ 1-2 báo cáo tài chính trong một ngày, ý mình đọc hiểu được khái quát luôn nhá (tránh các bạn nói mình đọc lướt qua mà không hiểu mô tê gì)

Trong hơn nửa năm, hầu như ngày nào mình cũng đọc báo cáo tài chính và dù cho mình đã quen với công việc này nhưng thật sự nó vẫn không có nhiều điều thú vị bởi trong các báo cáo chỉ toàn là chữ và số, những khái niệm kế toán dài dòng

Nếu có điều gì đó hấp dẫn tôi thì đó chính là qua các báo cáo làm cho trong đầu tôi vẽ ra được bức tranh tổng quát về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh và xu hướng tương lai của công ty, của ngành.

Vì vậy, nếu như bạn vẫn kiên quyết theo đuổi con đường đầu tư chứng khoán bằng cách phân tích cơ bản thì tôi có một lời khuyên cho các bạn.

Hãy biến việc đọc thành thói quen của bạn, đọc báo các hằng ngày, bạn chỉ có theo đầu tư thành công nếu bạn duy trì được thói quen này.

Chúc các bạn may mắn và luôn kiên trì theo đuổi đam mê của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.