Tài sản ngày càng tăng cao. Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì?

Tài sản đầu tư ngày càng tăng giá và dần xuất hiện các bong bóng.

Nếu bạn là một người thường xem các tin tức tài chính thì chắc hẳn bạn đã biết được rằng tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay giá của hầu hết các tài sản ở tăng một cách chóng mặt.

Đa số cổ phiếu đã tăng hơn 50% và nhiều mã mức tăng tính bằng số lần. Kể cả bất động sản và cả tiền kỹ thuật số như Bitcoin thì đã có một năm tăng trưởng ngoạn mục giá hiện tại đã cao hơn nhiều so với trước đây.

Hiện tượng này đã trở nên ngày càng cao trào hơn khi dường như ai ai cũng muốn dốc hết số tiền vốn của mình, kể cả vay mượn để tham gia đầu tư kiếm lời khiến giá tài sản còn tăng cao hơn nữa.

Và điều hiển nhiên là việc giá tài sản leo thang liên tục đã dần hình thành các loại bóng bóng tài sản mà khi chúng trở nên quá lớn và phát nổ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người.

Nguyên nhân dẫn đến giá tài sản ngày càng tăng cao

Theo mình thì nguyên nhân giá tài sản tăng trong thời gian này có nhiều, nhưng chủ yếu nhất là do 3 yếu tố:

  • Mặt bằng lãi suất hiện nay đang ở mức rất rất thấp: Điều có thể dễ dàng nhận ra hiện nay là mức lãi suất của các khoản đầu tư như tiền gửi hoặc trái phiếu chính phủ đang ở mức rất thấp khiến cho nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư tiền ở những nơi thu được nhiều lợi nhuận hơn điển hình là thị trường chứng khoán.
  • Nguyên nhân thứ 2 khiến cho giá tài sản ngày càng tăng cao quá mức là do tâm lý đầu cơ và muốn kiếm tiền nhanh đang xuất hiện trên thị trường và cả trên các nhóm, cộng đồng đầu tư.

Việc ngày càng nhiều người quan tâm đến việc kiếm được tiền nhanh bằng cách bỏ tiền vào những loại tài sản rủi ro cao nhưng không hề có một chút kiến thức hay kinh nghiệm đã tạo ra các bong bóng tài sản đang hiện hữu như cổ phiếu, bất động sản, tiền số,…

  • Nguyên nhân thứ 3 là do dịch bệnh Covid xảy ra khiến nhiều người thất nghiệp, hoặc thu nhập giảm sút nên phần lớn muốn tìm kiếm thu nhập ở đầu tư.

Do đó dòng tiền lại tiếp tục đổ thêm vào đẩy giá tài sản lên cao.

Kết luận của mình:

Theo mình, hiện tại ở các thị trường đầu tư cụ thể là chứng khoán hiện nay đang phát triển nóng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vì vậy, hiện tại bạn phải ngày càng trở nên cẩn trọng hơn với các quyết định đầu tư của mình, nên đầu tư vào những công ty có hoạt động kinh doanh và cấu trúc tài chính vững mạnh với mức giá vừa phải.

Tránh mua đuổi những cổ phiếu tăng nhanh trong thời gian ngắn (Ví dụ trên 30% hoặc hơn trong ít hơn 6 tháng). Hạn chế sử dụng đòn bẫy để đầu tư.

Theo mình, tốt nhất hiện tại bạn cần giữ bình tĩnh, tránh xa tâm lý đám đông và đứng bên ngoài chờ thời cơ giá tài sản trở về giá phù hợp thì mới tham gia vào.

Và đây là tất cả nội dung mà mình muốn gửi đến cho bạn trong bài viết này, rất cảm ơn các bạn đã đọc nó tới cuối cùng.

Bài viết này mang ý kiến cá nhân của mình về thị trường hiện nay không có đúng hoặc sai gì cả, bạn chỉ nên đọc tham khảo ý kiến của mình và mình không chịu trách nhiệm cho các quyết định của bạn dựa vào ý kiến này.

Dù sao đi nữa, mình cảm ơn bạn lại lần nữa vì đã xem hết bài viết và hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn như thế nào về thị trường hiện nay nhé, mình mong chờ lắm đấy.

Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp.


Một số bài viết liên quan:

Tại sao tôi không đầu tư vào Vinamilk – ViChiBlog

Xây dựng tài sản nhờ đầu tư cổ phiếu dài hạn – ViChiBlog

Hãy theo dõi các bài viết mới của mình về chủ đề Đầu tư, Tài chính cá nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published.