Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tại sao bạn cần quản lý tài chính cá nhân?

Nếu bạn đã từng gặp phải những việc như hết tiền để tiêu xài vào cuối tháng, thường xuyên chi tiêu quá tay mua sắm mà không thể ngừng.

Hoặc có thể bạn là người đã đi làm được hơn 5-6 năm trở lên nhưng vẫn chưa bao giờ có trong tay một khoản tiền tiết kiệm cho những việc quan trọng như mua nhà, cưới sinh,…

Tất cả những điều này có thể là do bạn chưa bao giờ quản lý tài chính của mình.

Vì thế, để có thể giải quyết những vấn đề trên bạn cần học một số nguyên tắc quản lý tài chính và áp dụng nó vào cuộc sống của bản thân.

Và mình sẽ chia sẻ những nguyên tắc đó trong bài viết dưới đây..

 

Tập thói quen ghi chép thu chi của bản thân. 

Ghi chép lại chi tiêu và thu nhập của mình

 Bước đầu tiên để bạn có thể quản lý được tiền của mình là ghi chép về những khoản chi tiêu và thu nhập của mình. 

 

Việc ghi chép lại số tiền và lý do mình sử dụng tiền có thể khiến bạn có ý thức hơn về việc những đồng tiền mà bạn khó khăn lắm mới kiếm được sẽ đi về đâu, thường thì lý do khiến nhiều người mua sắm quá mức là do họ không để ý đến nó, họ để cảm xúc cuốn họ vào những món hàng mà có lẽ họ đã sử dụng quá nhiều tiền. 

 

Hãy bắt đầu với một cuốn sổ nhỏ, hoặc bản ghi chép trên máy tính hoặc điện thoại hay hiệu quả nhất là sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính miễn phí trên điện thoại như Money Oi, Money Lover. 

 

Nên nhớ khi mới bắt đầu có thể khá khó khăn để bạn có thể ghi chép đầy đủ những  khoản tiền mình sử dụng, đừng lo lắng về việc đó hãy cứ tiếp tục thực hiện nó, lâu dần khi nó trở thành thói quen bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn. 

 

Áp dụng phương pháp 6 chiếc lọ để quản lý tài chính cá nhân. 

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 6 chiếc lọ

Có một cách quản lý tài chính cá nhân theo mình thấy cực kỳ hiệu quả là phương pháp 6 chiếc lọ. 

 

Cái hay của phương pháp này là giúp bạn chia thu nhập bạn có được (như: lương, thưởng, khoản tiền nhận được) thành 6 phần với 6 mục đích khác nhau. 

Thiết Yếu: Số tiền này sử dụng cho mục đích như trả tiền nhà, tiền ăn uống hàng ngày, điện nước, phí Internet, xăng xe,… Nói chung là một khoản tiền cho chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng của bạn. Khoản này thường chiếm phần lớn nhất trong thu nhập nên có thể phân bổ khoảng 55% 

Hưởng thụ: Nếu trước kia bạn sử dụng tiền để vui chơi, giải trí nhưng không có đặt ra cụ thể số tiền tối đa mình nên sử dụng là bao nhiêu thì bây giờ, bạn có thể phân cụ thể khoản 10% thu nhập của mình cho nó và khi sử dụng hết 10% thì bạn phải hạn chế mình dừng chi tiêu cho mục đích này. 

Hưởng thụ sự tư do tài chính

Học tập: Một khoản chi 10% để học một thứ gì đó mới, hay để nâng cao trình độ chuyên môn của mình sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai. Chi tiền cho các khóa học online hoặc offline, các cuốn sách, hoặc bạn có thể học thêm các môn năng khiếu hay thể thao như bơi lội, ghita, học ngoại ngữ,… Đầu tư vào bản thân mình luôn là khoản đầu tư tốt nhất 

Đầu tư: Dành 10% cho việc đầu tư tiền của mình vào những việc có thể  mang lại lợi nhuận cho bạn. Học cách kinh doanh hoặc đầu tư bằng số tiền này vào các loại tài sản như vàng, chứng khoán bất động sản,… Ngoài trừ công việc chính của mình hãy tạo thêm vài nguồn thu nhập khác dành cho mình.  

Quản lý tài chính cá nhân không thể bỏ qua việc đầu tư, kinh doanh

Tiết kiệm: Đề phòng cho những lúc bạn gặp khó khăn dành luôn để sẵn 10% từ nguồn thu nhập của mình vào quỹ tiết kiệm.Quỹ này sử dụng cho những lúc bạn cần tiền như khi chẳng may bạn thất nghiệp và cần tiền sinh hoạt, hoặc để trả cho các chi phí lớn như học phí cho con, tiền chăm sóc y tế khi bệnh, vân vân và mây mây.

Bạn có thể để khoản tiền này gửi ngân hàng cho tới khi nào cần thì mới rút ra, nên nhớ  chia nhỏ khoản tiền thành nhiều phần tiết kiệm và gửi vào với kỳ hạn thấp để khi bạn cần gấp rút ra không bị mất quá nhiều lãi. Bạn có thể gửi bằng kênh Internet Banking của chính ngân hàng đó để tiện quản lý. 

  • Cho đi: Còn lại 5% cuối cùng là để cho đi, với khoảng tiền nhỏ bạn có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn,  hoặc bạn cũng có thể dùng nó để mua một món quà tặng cho người thân hay bạn bè của mình. 

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

1.Hãy luôn trả lương cho mình trước.

Nhiều người thường suy nghĩ, cứ chi tiêu đi đã cuối tháng còn bao nhiêu hãy để tiết kiệm. 

 

Tuy nhiên, thực tế nếu làm như vậy thì thường cuối cùng số tiền mà bạn có thể để  ra sẽ chẳng có bao nhiêu vì bạn khó có thể cưỡng cám dỗ phải mua sắm hết trong số tiền mình có. 

 

Vì vậy, cách tốt nhất là cứ đầu mỗi tháng bạn hãy để ra trước khoản tiền mà mình cần phải để dành, hãy gửi nó vào ngân hàng hoặc bỏ vào ống heo, nói chung hãy tách biệt ra khoản tiền cần sử dụng trong tháng và khoàn tiền cần tiết kiệm. 

 

Làm được điều này sẽ giúp bạn  hạn chế chi tiêu quá tay luôn tiết kiệm được 1 khoản tiền vào mỗi tháng. 

2.Đặt mục tiêu cho 10 năm sau và tìm cách gia tăng thu nhập 

Gia tăng thu nhập làm tài chính của bản thận vững vàng hơn

Để có thể kiên trì và có động lực quản lý tài chính lâu dài bạn cần phải đặt ra cho   mình mục tiêu mình muốn đạt được. 

 

Có thể đặt mục tiêu là số tiền bạn muốn có được trong vòng 1 năm, 5 năm hay thậm chí 10 năm tới, mục tiêu đó có thể là số tiền bạn muốn tiết kiệm được, hoặc có đủ tiền để mua một căn nhà để sống,…Nhưng hãy đặt mục mức mà bạn cảm thấy có thể hoàn thành và mang tính thử thách bản thân 

 

Nếu mong muốn mình có được một cuộc sống thoải mái và dư dả về tài chính thì  bạn phải tìm cách gia tăng thu nhập của bản thân. 

 

Bạn có thể học cách đầu tư vào các loại tài sản như bất động sản, chứng khoán,…Hoặc có thể bắt đầu một công việc kinh doanh có thể là online hoặc offline, hãy học hỏi và thực hành bạn sẽ tạo ra cho mình nguồn thu nhập tốt ngoài công việc hiện tại. 

Để có thể tạo ra thói quen quản lý tài chính và đạt được những mục tiêu về tiền bạc mà mình mong muốn thì bạn cần phải kiên trì làm những điều trên trong thời gian dài, điều này không dễ thực hiện nhưng chắc chắn kết quả mang lại là rất xứng đáng.

Chúc các bạn thành công.


Bài viết liên quan:

Muốn giàu có thì không nên chọn công việc an nhàn, ổn định

Leave a Reply

Your email address will not be published.