EPS, P/E, P/B là gì? Và cách sử dụng chúng để đầu tư hiệu quả

EPS, P/E hay P/B là một trong những chỉ số cơ bản mà bạn bắt buộc phải hiểu khi đầu tư vào cổ phiếu, tác dụng chính của chúng là giúp cho các nhà đầu tư xác định giá của cổ phiếu là cao hay thấp.

1.Chỉ số EPS

( Earning Per Share ) là lợi nhuận sau thuế trên một cổ phiếu.

Khi một doanh nghiệp làm ăn kinh doanh tốt tạo ra lợi nhuận và chi trả hết thuế, lãi vay thì khoản lợi nhuận sau cùng là lợi nhuận sau thuế.

Và số lợi nhuận sau thuế đó chia cho tổng số cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp thì đó là EPS, số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của công ty.

Nếu là một nhà đầu tư thì EPS thường được dùng chung với một vài chỉ số khác để đánh giá mức độ sinh lợi của doanh nghiệp, cổ phiếu.

Ví dụ: Một doanh nghiệp A có số cổ phiếu đang được lưu hành trong năm 2021 là 50 triệu, trong cả năm 2021 số lợi nhuận sau thuế của A là 150 tỷ đồng.

-EPS hay lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu được tính bằng cách lấy 150 tỷ đồng chia cho 50 triệu cổ phiếu = 3000 đồng

-Có nghĩa là trong năm 2020 doanh nghiệp A có lợi nhuận sau thuế bằng 3000 đồng/ 1 cổ phiếu.

2.Tỷ số P/B

( Price to Book Value ratio ) Được dùng để so sánh mức giá hiện tại của cổ phiếu với giá trị ghi sổ trên mỗi cổ phiếu của công ty trong quý gần nhất.

Ví dụ:

Công ty A có 250 tỷ tài sản, có nợ là 100 tỷ vậy giá trị ghi sổ của công ty là 150 tỷ.

Số cổ phiếu đang lưu hành hiện nay của công ty A là 10 triệu cổ phiếu, thì giá trị ghi sổ trên mỗi cổ phiếu là 150 tỷ/10 triệu = 15.000

Giá hiện tại của cổ phiếu là 35.000 vậy chỉ số P/B hiện tại của công ty A là 35.000/15.000 = 2,33

Ý nghĩa: giá hiện tại của công ty A bằng 2,33 lần so với giá trị sổ sách (tất cả tài sản trừ đi nợ và tài sản vô hình) của công ty.

Chỉ số này thường có hiệu quả tốt trong việc định giá các công ty sản xuất hoặc những công ty phụ thuộc nhiều vào máy móc, thiết bị vận chuyển, nhà xưởng, hàng tồn kho.

Thường không có nhiều tác dụng khi sử dụng chỉ số P/B để định giá các công ty công nghệ hay những công ty có lợi thế nguồn nhân lực chất lượng cao.

3. Tỷ số P/E

( Price to Earning ratio ) cũng giống như P/B là một trong những chỉ số thường được nhà đầu tư sử dụng để xác định giá cổ phiếu hiện nay là cao hay thấp.

P/E là chỉ số so sánh giữa giá hiện tại của cổ phiếu so với khoản lợi nhuận mà công ty làm ra trong một chu kỳ kinh doanh của công ty ( lợi nhuận trong năm gần nhất hoặc 4 quý gần nhất )

Ví dụ:

Công ty B có lợi nhuận sau thuế trong năm 2020 là 400 tỷ, tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 100 triệu cổ phiếu.

Vậy EPS hay lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu bằng 400 tỷ/ 100 triệu = 4.000 đồng/ cổ phiếu

Cổ phiếu của B hiện đang giao dịch ở giá 64.000 một cổ phiếu, vậy tỷ số P/E bằng 64.000/4.000 = 16, có nghĩa là mức giá hiện tại của cổ phiếu bằng 16 lần mức lợi nhuận công ty B trong năm gần nhất.

Xác định giá cổ phiếu là cao hay thấp nhờ P/E, P/B.

Khi bạn đã hiểu được ý nghĩa của chỉ số P/E và P/B là gì thì có thể sử dụng nó để giúp xác định mức giá một công ty mà mình quan tâm hiện tại đang cao hay thấp.

Tuy nhiên, chỉ riêng cả 2 chỉ số này thì không bao giờ là đủ để xác định và thực hiện đầu tư, bạn chắc chắn cần phải nghiên cứu nhiều điều nữa.

Bạn chỉ nên đưa ra kết luận của mình sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về kết quả hoạt động kinh doanh trong quá khứ, lợi thế cạnh tranh, cơ cấu tài chính, tiềm năng tăng trưởng của công ty trong tương lai và nhiều khía cạnh khác.

Một công ty có thể có mức P/E trung bình trên 30 trong nhiều năm mà giá cổ phiếu vẫn có thể tăng cao hơn nữa, là do công ty đó, ngành nghề đó còn nhiều triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Còn những công ty mà có mức P/E nhỏ hơn 10 thường là hoạt động không hiệu quả, triển vọng kém cỏi hay thậm chí gây thua lỗ cho nhà đầu tư.

Việc của một nhà đầu tư chính là sử dụng linh hoạt các chỉ số này nhằm chọn lọc những cổ phiếu đang dưới mức giá trị của chính nó.

Lấy ví dụ cổ phiếu CTCP Sữa Việt Nam (VNM) có mức P/E là 18 sụt giảm so với mức P/E trên 20 trong những năm gần đây, P/B là 5.2.

Sau khi đọc một vài báo cáo tài chính và báo cáo thường niên của công ty thì mình nhận thấy, trong những năm gần đây vấn đề lớn nhất công ty gặp phải là không còn nhiều khả năng phát triển quy mô doanh số nữa

Khiến cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận giảm, thậm chí là không còn.

Điều đó khiến cho mức P/E trên 20 trước đây không còn nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, vì thế giá của VNM đã được điều chỉnh giảm xuống cho phù hợp.

P/E và P/B là chỉ số hỗ trợ bạn định giá một công ty sau khi đã nghiên cứu và hiểu về công ty đó. Nó còn có thể giúp bạn chọn lọc nhanh những cổ phiếu đang có mức giá hợp lý trong hiện tại.

!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này đến cuối cùng.

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

Mỗi ý kiến đóng góp sẽ là nguồn động lực to lớn để mình có thể viết nhiều bài hay hơn cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.