Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu

Nếu bạn đã từng tham gia các nhóm về đầu tư chứng khoán trên Facebook bạn sẽ nhận ra một điều.

Đó là phần lớn các bài viết và thảo luận chủ yếu xoay quanh việc mua bán chứng khoán trong thời gian ngắn kiếm lời nhanh chóng, hay nhiều người gọi nó là lướt sóng chứng khoán.

Theo mình thì việc lướt sóng chứng khoán thật sự là một trò đỏ đen thật sự.

Nếu bạn mua một cổ phiếu chờ cho giá lên rồi bán thì mình muốn hỏi bạn một số câu hỏi.

Tại sao bạn biết rằng cổ phiếu bạn mua sẽ tăng giá? Có thể lúc bạn mua nó sẽ tăng thật nhưng bạn sẽ làm gì nếu như giá giảm, bạn sẽ bán cắt lỗ hay tiếp tục giữ chờ nó tăng lên?

Bạn nắm chắc bao nhiêu vào suy đoán của bạn về việc một cổ phiếu sẽ tăng hay giảm? Dựa vào điều gì? Nhiều người khi trải qua thời gian đầu tư lâu dài trên vài năm thì sẽ nhận ra một điều.

Đó là không phải lúc nào những suy đoán của họ cũng đúng, thường thì có một số là sai hoặc tệ hơn là trật lất hoàn hoàn toàn với những gì họ dư tính.

Và thế là họ thua lỗ.

Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi này thì công việc mà bạn đang làm là đầu cơ, là đánh bạc thắng thua nhờ vào may rủi, không thể kiểm soát được.

Đầu tư là học cách kiểm soát tỷ lệ thắng của mình, làm tăng cơ hội và lợi nhuận bên thắng và hạn chế tỷ lệ thua và ảnh hưởng của nó.

Theo tôi, việc đầu tư chỉ nên dựa trên nền tảng là doanh nghiệp mà cổ phiếu đó đại diện.

Một cổ phiếu chỉ nên đầu tư nếu như đằng sau nó là một doanh nghiệp làm ăn tốt, tình hình tài chính khỏe mạnh (Đây là tăng cơ hội thắng) và giá cổ phiếu hiện tại hấp dẫn (Hạn chế thua lỗ vì mua giá cao).

Sau khi bạn mua được cổ phiếu tốt thì giữ nó nhiều năm nếu doanh nghiệp vẫn còn triển vọng.

Vậy khi nào bạn nên bán cổ phiếu của mình?

Có 4 lý do để bạn bán cổ phiếu của mình:

  1. Khi tình hình hoạt động kinh doanh của công ty không còn nhiều triển vọng trong dài hạn.
  2. Khi mức giá hiện tại cao hơn so với giá trị
  3. Khi bạn cần tiền cho những việc quan trọng khẩn cấp.
  4. Khi cần vốn đầu tư vào nơi có khả năng mang lại nhiều lợi nhuận hơn và chắc chắn hơn.

Bạn chỉ nên bán cổ phiếu của mình trong bốn trường này, còn nếu không hãy cứ giữ nó trong thời gian lâu dài 5 ~ 10 năm.

Chỉ nên coi việc đầu tư là việc tích góp tài sản cho bản thân, mua cổ phiếu tốt lúc giá rẻ và giữ trong dài hạn, có thể ban đầu bạn thấy số vốn mình ít ỏi nên tiền lời không bỏ bao nhiêu.

Nhưng “tích tiểu thành đại”, “mưa dầm thấm lâu” kiên trì thực hiện theo cách này thì có thể trong vòng 10 thôi số tiền mà bạn đầu tư sẽ lớn đến mức đủ trang trải cuộc sống của bạn mà bạn thì không cần làm việc 8 tiếng một ngày nữa. Thậm chí lúc đó bạn có thể mơ tới giấc mơ tự do tài chính, mua nhà, mua xe.

Việc đầu tư cũng giống như trồng cây vậy, mới đầu bạn cần tìm hiểu kiến thức để chăm sóc và chăm bón cho cây, dần qua thời gian cái cây dần lớn lên đến mức mà nó sinh ra cho bạn trái ngọt.

Vì vậy lời khuyên của tôi là khi đầu tư chứng khoán hay nhiều loại hình đầu tư khác hãy nhìn vào đường dài 5~10 năm nữa hay dài hơn, điều đó giúp cho các khoảng đầu tư của bạn phát triển theo thời gian và cách này theo tôi nó thực sự không quá khó khăn để thực hiện.

Tôi chúc các bạn những lời chúc tốt đẹp nhất và đạt được những mục tiêu mình mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *