Đầu tư chứng khoán thật không khó như bạn nghĩ đâu.

Lời thật lòng, mình thấy đầu tư chứng khoán không quá khó.

Tư duy của mình khi đầu tư là tìm kiếm những điều gì có khả năng cao nhất là thắng hoặc ít nhất là có khả năng thắng lớn, với một mức giá phải trả khi sai là không quá cao.

Cụ thể chiến lược đầu tư của mình là tìm những cổ phiếu đã tốt sẵn, và đang có mức giá thấp hơn một chút so với giá trị của nó và đầu tư vào.

Ví dụ, lần đầu tiên mình mua cổ phiếu công ty xuất khẩu thủy sản Vĩnh Hoàn (mã VHC) ở giá 36,5.

Sau hơn 1 tháng đọc các báo cáo thường niên và báo cáo tài chính, và một số bài phân tích từ công ty phân tích.

Đánh giá Vĩnh Hoàn là một công ty xuất khẩu thủy sản có nền tảng tốt về tài chính, có lịch sử xuất khẩu lâu năm (trên 10 năm) ở các thị trường nước ngoài và tình hình kinh doanh phát triển tốt trong nhiều năm liên tục.

Giá cá tra xuất khẩu đang ở mức rất thấp và khả năng cao là chuẩn bị có đợt tăng giá do cung giảm.

Dù dịch bệnh xảy ra nhưng tình hình kinh doanh của công ty nói chung vẫn không suy giảm quá mạnh => Có thể là do khả năng bán hàng của công ty và mối quan hệ tốt với những đối tác xuất khẩu.

Có sự xuất hiện của sản phấm mới sáng tạo, cụ thể là Colagen chiết xuất từ các thành phần còn lại sau chế biến cá tra => Triển vọng dài hạn rõ rang là tương đối tươi sáng.

Mức giá cổ phiếu lúc đó khá rẻ so với tình hình kinh doanh và tiềm năng trong thời gian tới của công ty và ngành.

Lúc đó mình đánh giá rằng việc mua Vĩnh Hoàn với mức giá 36,5 là khá rẻ, công ty đang gặp khó khăn nhưng sẽ có thể vượt qua trong thời gian tới khi xuất khẩu trở lại và dịch bệnh qua đi.

Nắm giữ trong lâu dài sẽ có khả năng tăng mạnh, khả năng thấp rằng mức giá thấp hơn nữa khả năng cao sẽ tăng trong 1-2 năm tới.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, và đánh giá khả năng, kết quả có thể mong đợi thì mình quyết định mua.

Và kết quả là mọi thứ đi gần đúng như mình phân tích.

Trong vòng nửa năm kể từ khi mình mua giá không hề tăng một phần là do kết quả kinh doanh chưa có dấu hiệu hồi phục và tình hình dịch bệnh vẫn còn ảnh hưởng đến việc xuất khẩu

Nhưng sau nửa năm, với tình hình hoạt động kinh doanh chuyển biến tích cực hơn thì Vĩnh Hoàn thu hút được nhiều nhà đầu tư khiến cho giá cổ phiếu tăng đều lên nền giá mới là 60 ngàn/ cổ phiếu.

Sau một năm, giá VHC có những pha tăng nhanh khiến giá cổ phiếu tăng đến giá 97 ngàn/ cổ phiếu là tăng 265% so với giá lúc đầu mình mua.

Tuy nhiên, mình đã sai lầm khi bán quá sớm VHC ở giá 51 lý do là mình khá kẹt tiền vào lúc đó.

Qua đó, mình muốn nói cho các bạn rằng chỉ cần mình chăm chỉ đọc các báo cáo thường niên, báo cáo tài chính và tự đánh giá dựa trên những dữ liệu mà bạn thu thập được sau đó chờ mua với mức giá rẻ.

Tất cả công việc đầu tư của mình chỉ là như vậy, nó không quá khó để bạn nghĩ nó là một trò chơi bất khả thi. Hãy nỗ lực và kiên trì để gặt được thành quả của mình.

Để giảm thiểu rủi ro hãy phân bổ vốn ở nhiều mã khác nhau.

Không phải lúc nào các phân tích của bạn cũng đúng và kiếm được lợi nhuận, sẽ có nhiều lần bạn sai hay thậm chí xảy ra các sự kiện thiên nga đen tạo ra ảnh hưởng lớn và mạnh mà bạn không thể nào ngờ tới.

Vì thế để hạn chế các thua lỗ và rủi ro, bạn nên phân bổ số tiền mà mình định đầu tư cho nhiều công ty khác nhau, nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau và nếu số vốn bạn có khá lớn hãy dành một để mua thêm các tài sản khác như vàng, tiền gửi tiết kiệm, tiền điện tử, bất động sản,…

Việc này sẽ giúp bạn bảo toàn phần nào số vốn của bạn khi mọi thứ trở nên xấu đi.

Hãy nhớ:

“Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một rổ”

– ViChiBlog

Tóm Lại

Đối với mình việc đầu tư nó đơn giản bạn cần nghiên cứu, phân tích công ty, đánh giá các khả năng, kết quả có thể diễn ra sau đó mua cổ phiếu tốt với mức giá rẻ và đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.