Cổ tức là gì? Cần chú ý gì khi nhận cổ tức?

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn các nội dung xung quanh cổ tức và những điều bạn cần lưu ý trước khi nhận cổ tức.

Cổ tức là gì?

Qua từng năm, công ty làm ăn tốt tạo ra lợi nhuân từ hoạt động kinh doanh.

Sau khi đóng thuế và trích một số vào các quỹ phát triển kinh doanh, quỹ khen thưởng phúc lợi thì còn dư ra một phần lợi nhuận có thể được công ty trả lại cho các cổ đông của mình

Khoản tiền đó được gọi là cổ tức và được phân phối theo tỷ lệ cổ phiếu mà bạn nắm giữ

Về mức chi trả cổ tức là bao nhiêu thì thường được quyết định vào các cuộc họp đại hội cổ đông hằng năm.

Có 2 hình thức chi trả cổ tức phổ biến:

1.Cổ tức bằng tiền mặt

cổ tức bằng tiền

Cổ tức bằng tiền là cổ tức được chi trả bằng tiền từ lợi nhuận hoạt động kinh doanh, đầu tư của công ty.

Đối với những công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán thì khi công ty trả cổ tức bằng tiền thì nó sẽ được chuyển vào tài khoản chứng khoán của cổ đông.

Số cổ tức mà bạn nhận được dựa trên tỷ lệ chi trả và số cổ phiếu mà bạn sở hữu trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ: Ngày 30/9/2021 Công ty Vinamilk mã cổ phiếu VNM chi trả cổ tức đợt 1 năm 2021 với tỷ lệ: 1.500 đồng/ cổ phiếu, nếu bạn sở hữu 1000 cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền thì bạn sẽ nhận:

(1.500 x 1000) x 95%= 1.425.000 đồng ( trừ 5% do thuế cố tức)

2.Cổ tức bằng cổ phiếu (Cổ phiếu thưởng):

Cổ tức bằng cổ phiếu: Thay vì trả tiền cho cổ đông thì ban lãnh đạo quyết định giữ lại lợi nhuận và chỉ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Ví dụ: Ngày 01/06/2021 CTCP FPT trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:15, nghĩa là với mỗi 100 cổ phiếu sở hữu sẽ được nhận thêm 15 cổ phiếu.

Ý nghĩa của việc chia cổ tức

Một trong những mục đích cơ bản của việc kinh doanh là tạo ra lợi nhuận cho cổ đông của nó.

Vì thế, việc chi trả cổ tức nhất là cổ tức bằng tiền được xem như phần lợi nhuận mà cổ đông đáng được nhận vì phần vốn mà mình đã góp cho công ty kinh doanh.

Khoản tiền từ cổ tức được một số nhà đầu tư xem như một nguồn thu nhập ổn định, vì thế họ sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu lâu dài và sử dụng tiền nhận được từ cổ tức để trang trải cho chi phí sinh hoạt hàng năm.

Ngoài ra, việc chi trả cổ tức thường giúp tăng giá trị của công ty trong mắt các nhà đầu tư, từ đó làm tăng giá cổ phiếu và tạo thuận lợi cho công ty trong việc huy động thêm vốn kinh doanh.

Tại sao có những công ty không chia cổ tức dù kiếm được nhiều lợi nhuận?

Cổ tức và phát triển công ty

Việc ban lãnh đạo công ty không chia cổ tức (hoặc thường chi trả cổ tức bằng cổ phiếu) với lý do phổ biến mà được nói đến nhiều nhất là họ muốn giữ lại lợi nhuận và tái đầu tư tiền đó vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Điều đó thường giúp cho công ty có tiền để đầu tư thêm máy móc thiết bị, cửa hàng mới để tăng quy mô hoặc dùng tiền để trả bớt các khoản vay,…Nó giúp công ty phát triển nhanh hơn, tốt hơn.

Và đối với nhà đầu tư nó làm tăng giá của cổ phiếu trong tương lai.

Tuy nhiên, một số trường hợp ban lãnh đạo công ty sử dụng lợi nhuận đó trục lợi cho bản thân như chuyển tiền vào công ty con do chính ban lãnh đạo làm chủ hoặc sử dụng nó để chia thưởng cho bản thân,…

Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu kỹ lịch sử cách thức phân phối lợi nhuận từng năm của công ty

Những lưu ý khi nhận cổ tức:

  • Ngày giao dịch không hưởng quyền (NGDKHQ) : Khi mua cổ phiếu vào ngày này trở đi bạn sẽ không được nhận cổ tức trong đợt đó.

Ví dụ: NGDKHQ là ngày 18/10/2021 (Thứ 2), bạn mua cổ phiếu vào ngày này không được nhận cổ tức, nếu mua trước NGDKHQ vào giữ cổ phiếu tới hết ngày NGDKHQ bạn sẽ nhận được cổ tức.

NGDKHQ được công bố kèm theo thông tin đợt chi trả cổ tức của doanh nghiệp

  • Tuy nhiên, để tránh rắc rối phát sinh bạn nên mua cổ phiếu trước khoảng thời gian đó vài ngày hoặc một tuần và nắm giữ tới sau ngày chi trả cổ tức là ổn nhất.
  • Ngay sau khi cổ tức được phát cho cổ đông thì giá cổ phiếu sẽ được sàn chứng khoán điều chỉnh giảm theo tỷ lệ cổ tức
  • Hiện nay, bạn phải trả thuế trên số cổ tức bạn nhận được: đối với cổ tức bằng tiền thì trừ 5% trên tổng số tiền nhận được, đối với cổ tức bằng cổ phiếu (cổ phiếu thưởng) thì bạn sẽ phải chịu thêm thuế 5% khi bán số cổ phiếu thưởng.

Đó là tất cả những gì mình muốn chia sẻ mình mong nó sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về chủ đề cổ tức của cổ phiếu.

Cảm ơn sự có mặt của bạn, xin hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết vào bình luận bên dưới nhé!


Bạn có thể xem thêm những bài viết về Đầu tư, Tài chính cá nhân

Hãy theo dõi Fanpage của mình để nhận thông báo khi có bài viết mới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.