Có nên đầu tư vào quỹ chỉ số?

Để trở nên tự do về tài chính mọi người cần phải tạo ra cho mình nguồn thu nhập thụ động.

Một cách phổ biến nhất để có thể tạo ra được nguồn thu nhập thụ động chính là đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên đối với nhiều người họ không có đủ khả năng hoặc không muốn dành quá nhiều thời gian để lựa chọn chứng khoán để đầu tư.

Họ mong muốn sự đơn giản cho bản thân, tránh rủi ro đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

Đó chính là lý do quỹ chỉ số ra đời.

Qũy chỉ số là gì?

Qũy chỉ số là một danh mục đầu tư mô phỏng theo một loại chỉ số, trong đó đầu tư vào một nhóm các chứng khoán có đặc điểm chung nhất định, sau đó họ chia nhỏ khoản đầu tư thành nhiều phần để mọi người có thể đầu tư vào nó.

Qũy chỉ số hiểu đơn giản là một khoản đầu tư bao gồm nhiều cổ phiếu có chung một đặc điểm nhất định, khi bạn đầu tư vào quỹ chỉ số đồng nghĩa với việc bạn đầu tư vào toàn bộ cổ phiếu của quỹ đó.

Cách thức đầu tư này thích hợp với những người mong muốn đa dạng hóa rủi ro nhưng có số vốn ít ỏi.

Ví dụ quỹ E1VFVN30, quỹ này mô phỏng theo chỉ số VN30 bao gồm cổ phiếu của 30 công ty có quy mô vốn hóa và thanh khoản cao nhất của sàn HOSE. Trong quỹ chỉ số VN30 có Vinamilk, Vinhome, Conteccons, Hòa Phát,… Toàn là những công ty có uy tín và quy mô lớn tại Việt Nam.

Lý do tại sao nên đầu tư quỹ chỉ số

Khi bạn đầu tư vào quỹ này đồng nghĩa với việc bạn đầu tư vào một phần của các công ty trên. Không cần nhiều vốn, lại có thể chia sẻ rủi ro cho nhiều cổ phiếu khác nhau.

Vì vậy, quỹ chỉ số dường như là một khoản đầu tư đơn giản và dễ thực hiện nhất, nếu bạn là người không muốn dành quá nhiều thời gian để chọn lựa từng cổ phiếu để đầu tư và mong đạt được một tỷ suất lợi nhuận hợp lý từ 8~10% thì quỹ chỉ số là khoản đầu tư phù hợp dành cho bạn.

Bản thân tôi cũng đang đầu tư 10% số vốn của mình cho quỹ chỉ số VFMVN30 với kỳ vọng nó sẽ là khoản đầu tư ổn định và nắm giữ lâu dài.

Còn bạn nghĩ như thế nào về việc đầu tư vào quỹ chỉ số? Hãy chia sẻ cho mình biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.