5 điều cần làm để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán là phương pháp hiệu quả giúp tạo ra nguồn thu nhập thứ 2 và gia tăng tài sản của mình.

Tuy nhiên, để kiếm lời từ thị trường không phải là điều đơn giản, không phải chỉ cần đọc sơ vài tin tức, nghe ngóng trên mạng rồi suy đoán là có thể đầu tư thành công.

Dưới đây là 4 điều mà bạn cần làm để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả với kết quả thành công lâu dài và bền vững.

1.Nghiên cứu về công ty và ngành nghề trước khi đầu tư.

Trước khi ra quyết định đầu tư, bạn bắt buộc phải nghiên cứu thông tin, các báo cáo về công ty và ngành để có thể hiểu biết rõ công ty ra sao.

Càng hiểu biết hiểu về công ty thì bạn càng có thể ra quyết định đúng đắn hơn và giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Trong nhiều trường hợp, khi bạn đã tìm hiểu sâu một công ty, một ngành nghề thì bạn sẽ có tự tin đưa ra mức giá mục tiêu của mình

Khi đó bạn sẽ có thể kiên trì nắm giữ cổ phiếu đó trong thời gian dài để tối đa hóa lợi nhuận mà không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống thất thường trong ngắn hạn.

2.Quản lý cảm xúc của mình khi đầu tư.

Không thể không nói cảm xúc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể đầu tư thành công trên thị trường.

Sự tham lam xuất hiện phổ biến khi có nhiều nhà đầu tư mong muốn đạt được lợi nhuận cao, nhanh chóng mà bỏ qua việc cân nhắc rủi ro khi đầu tư.

Còn sợ hãi là khi phần lớn nhà đầu tư trên thị trường trở nên không tự tin về những khoản đầu tư có rủi ro, khi đó họ quan tâm nhiều hơn tới bảo toàn vốn và tránh rủi ro mà không dám đụng vào những món hời đang có trong thị trường giá xuống.

Nếu không quản lý được cảm xúc của mình thì bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo cảm xúc của đám đông và làm ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của mình.

Còn nếu bạn biết giữ cho trạng thái cảm xúc của mình ổn định để đưa ra các quyết định đầu tư thì bạn có thể tận dụng trạng thái tâm lý của thị trường để tạo lợi thế cho mình khi đầu tư, như mua tích trữ cổ phiếu tốt khi thị trường giảm giá, hoặc tận dụng thị trường lên để gia tăng tài sản.

3.Đa dạng hóa hợp lý khoản đầu tư của mình.

Đừng bao giờ tập trung vào chỉ một hoặc hai cổ phiếu vì bạn hoàn toàn có thể sai lầm.

Nếu có mong muốn đầu tư hết vào cổ phiếu thì hãy chia số tiền đầu tư ra ít nhất 5 cổ phiếu với ngành nghề khác nhau, hoặc bạn nên đầu tư khoản 10-30% tiền vào quỹ chỉ số VN30.

Khi đã đa dạng hóa thì danh mục đầu tư của bạn có thể giảm bớt thua lỗ khi bạn có một, hai quyết định sai lầm.

4.Trao dồi các khái niệm cơ bản và kiến thức đầu tư mỗi ngày.

Để đầu tư có hiệu quả bạn phải nâng cao kiến thức của mình về đầu tư, kinh doanh.

Có nhiều nơi và nhiều cách thức để bạn có thể học tập như: sách đầu tư, sách quản lý cảm xúc, video trên Youtube, các bài viết trên Website,…

Bạn càng học hỏi nhiều, bạn càng giỏi và càng đầu tư kiếm được lợi nhuận nhiều hơn và giữ được số tiền mà bạn kiếm được.

5.Rút kinh nghiệm khi có quyết định sai

Khi đầu tư thì tất nhiên có khi thành công và cũng có khi thất bại, không ai không bao giờ mắc sai lầm từ các quyết định của mình.

Việc quan trọng là bạn phải biết chấp nhận rằng mình đã sai, giải quyết cái sai đó và rút kinh nghiệm để sau này không mắc lỗi đó nữa.

Tuy nhiên, tôi không mong bạn mắc phải quá nhiều sai lầm khi đầu tư vì bạn phải mất rất nhiều thứ như tiền bạc, thời gian, công sức để có thể học được kinh nghiệm từ sai lầm.

Hãy nhớ rằng không phải chỉ có khi mắc sai lầm thì bạn mới có kinh nghiệm, bạn có thể học từ những sai lầm từ người khác và tránh mắc phải chúng.

Trên đây là 5 điều mà mà bạn cần làm thường xuyên để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả, sinh lời bền vững và giảm rủi ro thua lỗ.

Hãy kiên trì thực hiện và biến nó thành thói quen của bản thân, bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ nó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này!

Mình sẽ tiếp tục chia sẻ những bài viết về đầu tư, tài chính cá nhân, phát triển bản thân và cách kiếm tiền trên Internet! Hãy theo dõi ViChiBlog thường xuyên nhé!


Bài viết mà bạn có thể quan tâm: Hãy ưu tiên mua công ty tốt với giá hợp lý. – ViChiBlog

Leave a Reply

Your email address will not be published.